Văn khấn Chạp Mộ và tục Chạp Mộ dịp cuối năm

24/07/2020 17:07:32 | 1521 lượt xem

Cúng tạ mộ cuối năm hay còn gọi là Chạp Mộ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của  người Việt Nam từ xưa đến nay. Nó thể hiện sự thành kính và biết ơn của con cháu đến với ông bà gia tiên. Vậy văn khấn Chạp Mộ như thế nào? Tục Chạp Mộ được thực hiện như thế nào và nó mang ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xemtuoixaynha.com để biết thêm chi tiết.

BÀI VĂN KHẤN CHẠP MỘ DỊP CUỐI NĂM CHUẨN NHẤT

Theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn Hóa – Thông Tin) thì nội dung Văn khấn Chạp Mộ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Địa tạng Vương Bồ Tát.
– Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.
– Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.
Con kính lạy hương linh cụ:…………………..
Hôm nay là ngày… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.
Tín chủ (chúng) con là:…………..
Ngụ tại:…………..
Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả, kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:…………… có phần mộ táng tại………… được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.
Âm dương cách trở
Bát nước nén hương
Thành tâm kính lễ
Cúi xin chứng giám
Phù hộ độ trì
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

TỤC CHẠP MỘ DỊP CUỐI NĂM VÀ Ý NGHĨA HÀM CHỨA BÊN TRONG

Chạp Mộ theo từ điển tiếng Việt được hiểu là là thăm và sửa sang lại phần mộ tổ tiên trong tháng chạp và nó còn được gọi là với cái tên khác là Chạp mã. Tục Chạp Mã cuối năm là một trong những nét đẹp tâm linh thể hiện truyển thống tôn trọng đạo hiếu của người Việt Nam. Ngoài ra tục lệ này còn ẩn chứa những hàm nghĩa như sau:

Phong tục truyền thống của người Việt

Cúng tảo mộ và bài cúng ngày chạp mã là một phong tục tập quán truyền thống củ người Việt xưa. Nó thường diễn ra vào những ngày gần cuối năm để con cháu có thể đoàn tụ và tập trung cùng nhau sửa soạn, dọn dẹp lại phần mộ gia tiên và đọc văn cúng chạp mã cho người đã khuất.

Thể hiện sự thành kính, nhớ ơn người đã mất

Văn khấn cúng chạp mã thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của những người còn sống trong gia đình đến với ông bà tổ tiên, người đã khuất. Tục lệ này mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi chúng ta phải sống có đạo đưc, uống nước phải nhớ nguồn cũng như cầu mong một năm mới đầy may mắn và thuận hòa trong gia đình.

Hình thức tâm linh cầu may cho năm mới

Lễ Chạp Mộ được đánh giá là một hình thức tâm linh mời ông bà gia tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu đồng thời phù hộ độ trì cho con cháu một năm mới bình an và thịnh vượng gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

THỰC HIỆN TỤC CHẠP MỘ DỊP CUỐI NĂM CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Để thực hiện tốt tục Chạp Mộ dịp cươi năm thì ngoài việc chuẩn bị dọn dẹp, tân trang lại phần mộ của người đã khuất thì cần chuẩn bị thêm phầm lễ để tạ mộ. Tùy vào từng điều kiện của mỗi gia đình à lòng thành của con cháu mà việc sắm lễ tạ mộ của mỗi nhà có sự khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo những vật cúng cơ bản như sau:

Chuẩn bị đồ lễ tạ mộ kết

–    Thực hiện chuẩn bị 2 cốc nến màu đỏ
–    2 bao thuốc lá, 2 gói chè và 10 lon bia
–    0,5 lít rượu trắng và 5 chén nhỏ đựng rượt
–    Luộc nguyên một con gà trống thiến hoặc giò đặt lên mâm xôi
–    Chuẩn bị một mâm hoa quả to
–    Cau chuẩn bị 3 cành dài và đẹp thêm 3 lá trầu không
–    10 bông hoa màu đỏ tươi
–    Chuẩn bị hương thơm, bật lửa để lễ tạ

Sắp đồ vàng mã

Sau khi chuẩn bị xong đồ cúng lễ thì cần chuẩn bị thêm đồ mã để thực hiện tạ mộ cuối năm:
–    Chuẩn bị một đĩa đựng 1 đinh tiền xu
–    1 Đĩa đặt 1 đinh tiền xu và 9 đinh vàng
–    1 đĩa đặt 7 đinh tiền xu và 1 đinh vàng
–    1 đĩa đặt 1 đinh tiền xu và 3 đinh vàng
–    1 cây vàng có hoa đỏ
–    Đặc biệt phải chuẩn bị 5 con ngựa vàng mã với 5 màu sắc khác nhau cùng 5 bộ quần áo, mũ loại to kèm theo roi, kiếm, cờ lệnh…
–    Lưu ý trên mỗi lưng ngựa vàng mã phải có 10 lễ vàng tiền cả tiền âm, vàng và tiền xu..

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN TỤC CHẠP MỘ DỊP CUỐI NĂM VÀ ĐỌC VĂN KHẤN CHẠP MỘ

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng cho tục Chạp Mộ cuối năm thì chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:
–    Phải sửa sang, dọn dẹp phần mộ của người đã khuất gọn gàng và sạch sẽ. Bởi vì theo quan niệm của người xưa mồ mả chính là nhà của người đã khuất. Do đó nó cần được mọi người dọn dẹp sạch sẽ để tân trang và chào đón năm mới.
–    Tạ ơn các đấng thân linh thổ địa cai quản nghĩa trang. Lễ tạ mộ cuối năm không chỉ đơn giản là một tập tục tưởng nhớ những người đã mất mà nó còn thể hiện lòng thành, lòng biết ơn đến những quan thần linh bản địa, chư tôn vị thần đã cho các cụ nương nhờ trên mảnh đất này.
–    Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 10 tuổi không nên tham gia lễ tạ mộ bởi vì rất dễ bị nhiễm âm khí ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu bài văn khấn Chạp Mộ và tục Chạp Mộ dịp cuối năm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này

BÌNH LUẬN: