Bài văn khấn hóa vàng chuẩn nhất theo văn khấn cổ truyền

27/07/2020 16:07:03 | 1192 lượt xem

Dân gian có câu: Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 hóa vàng. Để thực hiện nghi lễ kết thúc 3 ngày Tết, mọi gia đình phải chuẩn bị mâm lễ thịnh soạn và bài văn khấn hóa vàng chuẩn nhất theo văn khấn cổ truyền. Cùng xemtuoixaynha.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Ý NGHĨA NGHI LẼ HÓA VÀNG MÃ

Theo quan niệm cổ truyền, người xưa luôn ngự trên bàn thờ trong 3 ngày Tết. Do vậy, những vật phẩm như hoa, quả, bánh, kẹo,… được đặt trên ban thờ phải đợi đến này hóa vàng mới được đem xuống (trừ các đồ mặn, dễ thiu ).

Lễ hóa vàng, còn gọi là lễ đưa tiễn ông bà, lễ hóa vàng cho Tổ tiên, hay lễ tạ năm mới.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước và du nhập nhiều nền văn hóa tiên tiến, nét tín ngưỡng tâm linh đã nhẹ nhàng hơn Đồ lễ cúng theo đó cũng nhẹ nhàng hơn. Đồ làm lễ nên chọn những nông sản tươi ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn, nhẹ nhàng, thanh tịnh càng tốt.

Gia chủ cũng hóa luôn hai cây mía trên ban thờ để tổ tiên mang theo chống gậy bằng cách hơ trên lửa. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, hai cây mía này được coi là đòn gánh để tổ tiên gánh tiền vàng, đồ mã về cõi âm. Hai cây mía này cũng trở thành vũ khí giúp người âm chống lại những kẻ muốn cướp vàng đi.

Theo nền văn hóa hiện đại, lễ cúng không nên bày biện quá nhiều. Tiền vàng mã cũng được đốt ít hơn, tránh gây ô nhiễm môi trường. Sau khi cúng tạ thần linh, đưa tiễn ông bà về cõi âm, coi như là hết Tết, gia chủ lại hướng đến một năm mới với nhiều việc thiện, làm việc hăng say và giúp đỡ cộng đồng, xã hội… để tích nhiều phúc đức, chuẩn bị cho một tết năm sau no ấm và đủ đầy hơn.

LỄ VẬT CẦN CHUẨN BỊ CHO NGHI THỨC HÓA VÀNG

Lễ vật cúng hóa vàng cũng giống lễ vật cúng gia tiên hàng ngày, thường gồm: Hương, hoa, ngũ quả, vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét), xôi.

Tùy điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình, lễ hóa vàng có thể sang, mọn khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo những món lễ dưới đây.

+ Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng,…

+ Tiền, vàng, lễ mã,…

+ Mâm ngũ quả, hoa tươi

+ Hương nhang

+Lễ ngọt

+ Trầu cau, thuốc lá

+ 2 cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời).

BÀI VĂN KHẤN HÓA VÀNG CHUẨN NHẤT THEO VĂN KHẤN CỔ TRUYỀN

“Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật (3 lạy)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm ………………… (lịch âm)

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật (3 lạy)”.

Những lưu ý cho nghi lễ hóa vàng

Sau khi làm cơm cúng xong, người ta đem số vàng mã đã cúng trong ba ngày Tết ra hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, những vàng mã dành cho người mới mất được hóa riêng.

Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ.

Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỉ sứ muốn cướp vàng đi.

Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đầy đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày Tết.

Xem vận hạn năm 2019 của bạn như thế nào qua bài viết: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP.

BÌNH LUẬN: