Để thực hiện nghi lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

27/07/2020 15:07:13 | 1029 lượt xem

Lễ nhập trạch là nghi lễ vô cùng quan trọng cần tiến hành trước khi gia chủ bước vào nhà mới. Nghi lễ này thay lời thông báo tới các vị thần linh cai quản sự xuất hiện của mình trong ngôi nhà mới, mong thần linh che chở, bảo vệ. Cùng xemtuoixaynha.com tìm hiểu những lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ này.

ĐỂ THỰC HIỆN NGHI LỄ NHẬP TRẠCH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Để nghi lễ nhập trạch được diễn ra thành công, đúng nghi thức, gia chủ cần chuẩn bị đủ lễ vật, thủ tục và bài văn khấn nhập trạch. Bởi vậy, lễ vật trong nghi lễ vô cùng quan trọng, được gia chủ đặc biệt quan tâm. Mâm cúng được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa và gia tiên. Do đó, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ngày về nhà mới mất đi ý nghĩa.

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Lễ vật ngũ quả

Theo các chuyên gia tử vi, để tiến hành nghi lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị mâm ngũ quả tròn đầy. Trên mâm phải bao gồm 5 loại quả khác nhau, xếp sao cho đẹp, mà tổng số quả trên mâm phải bằng số lẻ. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.

Lễ vật hương hoa

Trên mâm lễ vật này, gia chủ cần chuẩn vị đủ hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận. Số lượng hoa cũng bắt buộc là con số lẻ.

Lễ vật rượu thịt

Theo lịch âm dương 2019, bộ lễ vật này bao gồm 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc, heo sữa quay (trọng lượng từ 3,2kg – 4kg) và bánh hỏi.

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Mỗi phần cần có một thức món riêng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần tài và thổ địa, táo quân trong ngày về nhà mới. Gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ mặn đầy đặn như mâm lễ của mọi lễ cúng khác. Món ăn phải bao gồm đủ: Cơm, canh, rau, thịt, muối, mắm để bày tỏ lòng thành.

BÌNH LUẬN: