Văn khấn đi chùa đầy đủ nhất cho tín đồ Phật tử

27/07/2020 14:07:10 | 979 lượt xem

Đi chùa là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Hàng năm, cứ đến ngày đầu xuân năm mới, Phật đản hoặc ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, tín đồ Phật tử đều hẹn nhau đi lễ chùa cầu may. Cùng xemtuoixaynha.com tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn đi chùa nhé.

Ý NGHĨA VĂN KHẤN ĐI CHÙA CHO CÁC TÍN ĐỒ, PHẬT TỬ

Theo phong tục truyền thống người dân Việt, cứ đến ngày rằm, mồng một, ngày lễ Phật giáo, Tết nguyên đán, hoặc những ngày gia đình có việc hệ trọng, mọi người thường tìm đến các ngôi chùa linh thiêng lễ Phật, thành tâm cầu khấn hồng ân chư Phật, chư đại Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng gia hộ cho bản thân và gia đình được bình an, khỏe mạnh, tiêu trừ nghiệp chướng, gia đình hoà thuận, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc,…

Tuy nhiên, nhiều người không biết việc sắm lễ hay thủ tục đi chùa như thế nào cho hợp lý. Người đi lễ cần phải biết những quy định căn bản của nhà chùa mà người hành lễ phải tuân thủ là:

– Chỉ được sắm lễ chay khi tới dâng hương tại các chùa: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

– Việc sắm sửa lễ mặn có thể được chấp nhân để dâng lên các ngôi chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được phép dâng đặt lễ chay, tịnh. Nếu dâng lễ mặn thì nên dâng gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) được làm từ lễ chay. Lễ này hay được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

– Không sắm tiền vàng, lễ mã để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

– Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật không nên đặt lên hương án mà thả vào hòm công đức cho nhà chùa.

– Hoa tươi lễ Phật nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…  không dùng các loại hoa tạp, hoa dại,….

THỨ TỪ HÀNH LỄ KHI ĐẾN CHÙA

  • Đến chùa hành lễ trước tiên phải làm lễ ban thờ Đức Ông trước.
  • Tiếp theo là chính điện nơi thờ Tam Bảo.
  • Các gian sau của tòa nhà Bái Đường chỉ được hành lễ sau khi đã hành lễ ở hai gian trên. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.
  • Cuối cùng là hành lễ ở nhà thờ Tổ.

VĂN KHẤN ĐI CHÙA ĐẦY ĐỦ NHẤT CHO TÍN ĐỒ PHẬT TỬ

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!(lạy 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là: ……………………

Ngụ tại: …………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ……………. (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!(lạy 3 lạy).”

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN CÚNG GIAO THỪA TRONG NHÀ VÀ NGOÀI TRỜI ĐẦY ĐỦ NHẤT.

BÌNH LUẬN: