Văn khấn thôi nôi cho bé đầy đủ nhất

27/07/2020 14:07:30 | 597 lượt xem

Thôi nôi là buổi lễ quan trọng dành cho bé trong phong tục tập quán người dân Việt. Ngày lễ với những lời chúc tốt lành, giúp đứa trẻ lớn lên ngập tràn phúc khí. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cùng xemtuoixaynha.com tìm hiểu kỹ hơn về văn khấn thôi thôi, ý nghĩa và cách thức tổ chức nghi lễ này nhé. 

Ý NGHĨA VĂN KHẤN THÔI NÔI TRONG NGÀY LỄ QUAN TRỌNG CỦA BÉ

Lễ thôi nôi là một trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời một đứa trẻ. Nghi lễ này giúp đứa bé có bước khởi đầu tốt đẹp mà cha mẹ bé nên làm. Đây là thời điểm đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của bé sau 12 tháng. Bé sẽ chính thức từ bỏ chiếc nôi nhỏ để chuyển sang nằm trong chiếc giường lớn hơn.

Tín ngưỡng dân tộc Việt tin rằng thế giới tâm linh luôn tồn tại song song, che chở và đùm bọc con người. Do vậy bài văn khấn để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên không thể thiếu trong dịp lễ này. Đây chính là lễ cúng để trình báo thành viên mới đã tròn 1 tuổi với các vị thần, tổ tiên.

Theo quan niệm cũ của người dân Việt, mỗi đứa trẻ ra đời đều do 12 bà mụ tạo ra. Mỗi bà sẽ nặn ra một bộ phận cho đứa nhỏ để tạo nên chỉnh thế đứa bé hoàn mĩ. Vì vậy, cha mẹ của đứa trẻ phải làm lễ cúng thôi nôi để bày tỏ sự biết ơn đối với họ bởi họ đã mang thiên thần bé nhỏ đến nhà bình an và khỏe mạnh.

Chuẩn bị lễ vật cho ngày lễ thôi nôi của bé

Tùy điều kiện mỗi gia đình mà lễ vật cho nghi lễ sẽ khác nhau. Thông thường, lễ vật bao gồm:

Văn khấn thôi nôi cho bé đầy đủ nhất

– 13 dĩa xôi ( dùng để lễ 13 ông Thầy)

– 3 chén cháo nhỏ dùng để lễ 3 Đức ông

– 1 tô cháo hoa ( dùng để lễ 12 bà Mụ)

– 1 đĩa lòng lợn đã luộc chín

– 1 đĩa rau sống rửa sạch

– 1 con gà trống thiến đã luộc

– Mâm ngũ quả tròn, tươi, đẹp

– 1 ly rượu trắng

– 12 miếng trầu đã têm, 1 trái cau chưa bổ và  1 lá trầu

– Hoa tươi

– Đèn cầy, hương nhang, nến

– 1 bộ đồ hình nam thế được viết tên ngày tháng năm sinh của bé lên trên

Bên cạnh đó, bố mẹ cần chuẩn bị thêm heo quay để cúng đất, thổ địa, thổ công, thổ chủ.

Nghi thức tổ chức nghi lễ

Mâm lễ cúng sẽ được bày ngăn nắp ngoài sân, trên lưng heo quay ghim một con dao nhỏ, bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Bố mẹ đọc bài văn khấn cầu các đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, chóng lớn, tài năng, ngoan ngoãn, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

VĂN KHẤN LỄ THÔI NÔI DÀNH CHO BÉ

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Vợ chồng con là …………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con ngụ tại ……………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………………………sinh ngày ………………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Xem thêm bài viết CÚNG ÔNG TÁO – BÀI VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHẦU TRỜI 23/12 ÂM LỊCH để nắm được những điều cần biết trong nghi lễ tiễn ông Táo về trời trong dịp tới.

BÌNH LUẬN:
TIN TỨC LIÊN QUAN