Kích thước cầu môn bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

28/08/2021 20:08:02 | 1006 lượt xem

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người bao nhiêu mét theo chuẩn FIFA. Cầu môn hay còn gọi là khung thành có kích thước: 7.32 x 2.44 x 1.5m. Cụ thể như thế nào? Mời bạn cùng Xemtuoixaynha.com tìm hiểu qua bài viết

Cầu môn bóng đá là gì?

Cầu môn bóng đá hay còn gọi là khung thành là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá. Trong một trận bóng đá bất kỳ, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu… thì trên sân cũng không thể thiếu hai chiếc khung thành nằm ở cuối mỗi phần sân. Đây là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của mỗi đợt tấn công.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, kích thước của khung thành phải phù hợp và tỷ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì vậy, kích thước khung thành bóng đá thường chia làm 3 loại gồm:

  • Khung thành cho sân bóng đá mini (sân 5 người).
  • Khung thành cho sân bóng đá 7 – 9 người.
  • Khung thành cho sân bóng đá 11 người.

kích thước cầu môn bóng đá 11 người

Kích thước khung thành sân 11 người

Theo quy định của FIFA, với mỗi loại sân bóng khác nhau thì kích thước khung thành sẽ đạt tiêu chuẩn khác nhau. Kích thước khung thành tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người được quy định cụ thể như sau:

  • Chiều rộng của khung thành sẽ là 7.32m (kích thước được tính từ mép trong của 2 cột dọc).
  • Chiều sâu (độ căng của lưới khung thành) là 1.5m.
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người là 2.44m (được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Với kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn thi đấu quốc tế này, thì kích thước tối đa của cột dọc và xà ngang là 12cm. Các cột dọc và xà ngang làm khung thành đều được sơn màu trắng. Lưới khung thành thường được làm bằng chất liệu nilon hoặc sợi vải tổng hợp. Lưới của khung thành sẽ được cài bên cộc dọc và xà ngang, sau đó gắn xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn, thường phục vụ thi đấu quốc tế và vì thế, khi căng lưới, người ta cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến trận đấu.

Ngoài ra kích thước cầu môn sân bóng đá dành cho 5 người, 7-9 người như sau

  • Sân bóng đá 5 người mỗi đội có chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 3m x 2m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu)
  • Sân bóng có từ 7 – 9  người mỗi đội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới quy định kích thước sân bóng tiêu chuẩn có chiều dài sân từ 45m đến 65m, chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn là 6m x 2,1m x 1,2m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu)

Bạn có biết cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại là ai không? Khi chiến thắng các cầu thủ có cách ăn mừng bàn thắng như thế nào?Tham khảo thêm nhiều bài viết mà chúng tôi chia sẻ tại trang nhé!

"Các tin tức bóng đá chúng tôi chia sẻ ở trên hoàn toàn là miễn phí. Các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích người chơi dùng những thông tin đó để tham gia các hình thức vi phạm pháp luật"

BÌNH LUẬN: