Bóng đá trẻ Việt Nam liên tiếp nhận thất bại tại vô địch Đông Nam Á 2019

24/07/2020 10:07:08 | 234 lượt xem

ĐT U18 Việt Nam vừa gây thất vọng lớn khi dừng bước sớm tại vòng bảng giải vô địch Đông Nam Á 2019 dù là chủ nhà.

Tâm lý thi đấu 

Kết quả bóng đá trực tuyến trong 3 giải U18 Đông Nam Á gần nhất, đội U18 Việt Nam đều dừng cuộc chơi ngay sau vòng bảng. Nếu so về trình độ và thực lực, các cầu thủ Việt Nam không hề thua kém các đối thủ nhưng tâm lý thi đấu căng cứng chính là rào cản khiến các cầu thủ trẻ không còn là chính mình.

Xưa nay, tâm lý thi đấu luôn là điểm yếu “chết người” của cầu thủ Việt Nam nói chung và các cầu thủ trẻ nói riêng. Các cầu thủ trẻ Việt Nam không hề kém cạnh về trình độ, kỹ thuật hay tư duy về mặt chiến thuật, điều họ yếu và cần bổ sung chính là sự vững vàng về tâm lý.

Thành công của ĐTQG, U23 trong hơn một năm rưỡi qua tại sân chơi khu vực và châu lục đã phần nào khiến các cầu thủ trẻ chịu nhiều sự kỳ vọng từ người hâm mộ. Nhiều người cho rằng bóng đá Việt Nam đã đạt đẳng cấp châu lục và đang mơ về World Cup, chính vì thế bóng đá trẻ cũng phải có những thành tích ở sân chơi quốc tế.

Bóng đá trẻ Việt Nam liên tiếp nhận thất bại tại vô địch Đông Nam Á 2019

Mặt trái của bóng đá trẻ 

Báo thể thao chia sẻ bóng đá trẻ rất được xem trọng và là nền móng vững chắc cho cả nền bóng đá. Nhưng mặt trái của bóng đá trẻ chính là sự thiếu ổn định về thành tích, thực tế là ngay cả trên thế giới cũng không có quốc gia nào liên tiếp sản sinh ra những thế hệ tài năng. Đó là vấn đề chung, nhưng đáng lo là công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam hiện rất được chú trọng nhưng cách làm thì chưa đồng bộ.

Bóng đá Việt Nam ít ra không như vậy, nhưng chúng ta không nên chủ quan. Hãy nhìn bài học từ người Thái và mới nhất là những thất bại của bóng đá trẻ trong thời gian qua để cảnh tỉnh và có sự chuẩn bị cho chặng đường phía trước, đó là Vòng loại World Cup 2022 và lịch bóng đá sea game 30.

Thế nhưng ở thời điểm này, các đội tuyển trẻ của Việt Nam chưa có được đủ những yếu tố đó. Và phải nhìn nhận thực tế rằng, không nền bóng đá nào cứ mãi ngự trị trên đỉnh cao.

BÌNH LUẬN:
TIN TỨC LIÊN QUAN